เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ usb 3.0

พอร์ตเชื่อมต่อที่ได้รับความนิยมสูงสุด อย่าง usb หรือชื่อเต็มๆที่เรียกว่า Universal Serial Bus ปัจจุบัน มีการพัฒนามาเป็น usb 3.0 แล้ว ซึ่งเวลาเราซื้อสินค้า ต่างๆไม่ว่าจะเป็น flash drive โทรศัพท์มือถือ กล้อง เรามักจะคุ้นเคยกับ usb2.0 เพราะสินค้าเหล่านี้มักจะมีข้อความแสดงกำกับมาที่บรรจุภัณฑ์อยู่แล้วว่า รองรับการเชื่อมต่อ usb2.0 แต่สำหรับในบทความนี้ผมจะขอกล่าวถึงเวอร์ชั่นล่าสุดของพอร์ตการเชื่อมต่อ ประเภทนี้ครับ ว่ามีอะไรแตกต่างหรือเพิ่มประสิทธิอะไรบ้างขึ้นมาจากเวอร์ชั่นที่เราเคยใช้ กันอยู่

อย่างแรกเลย ก็คือเรื่องของความเร็วในการเชื่อมต่อ ของ usb3.0 นั้น มีความเร็วอยู่ที่ 4.7 Gbps ส่วนเวอร์ชั่น 2.0 นั้นความเร็วในการเชื่อมต่ออยู่ที่ 480 Mbps ซึ่งจะเห็นได้ว่าเวอร์ชั่นล่าสุดนั้นเชื่อมต่อได้เร็วกว่าเกือบ 10 เท่าเลยล่ะครับ ฉะนั้นแล้วเวลาที่เราจะทำการโอนถ่ายข้อมูลต่างๆ ก็จะทำได้รวดเร็วกว่าเยอะเลยล่ะครับ ถือได้ว่าเพิ่มความสะดวกรวดเร็วประหยัดเวลาให้เราได้เยอะเลยล่ะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการโอนถ่ายไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเวลาเราใช้ usb 2.0 ถ้าเป็นไฟล์ใหญ่อย่างไฟล์วีดีโอ เวลาโอนถ่ายข้อมูลเราก็ต้องรอนานพอสมควรเลยกว่าจะเสร็จ แต่ถ้าเป็น usb 3.0 รับรองว่าเร็วกว่าเดิมเยอะเลยล่ะครับ และข้อดีอีกอย่างของ usb เวอร์ชั่นล่าสุดก็คือเรื่องของการออกแบบมาให้ประหยัดไฟฟ้ากว่าเวอร์ชั่น ก่อนๆด้วยครับ ส่วนเรื่องของการเลือกซื้อมาใช้งานนั้นก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรครับ เพราะว่า พอร์ต usb 3.0 นั้นสามารถใช้งานร่วมกับเวอร์ชั่น 2.0 และ 1.1 ได้อยู่แล้วครับ

จะเห็นได้ว่าหลักๆแล้วที่พัฒนาขึ้นมาของ usb 3.0 นั้นก็เป็นเรื่องของความเร็วในการเชื่อมต่อครับ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาออกมาแล้วทำให้ ผู้บริโภคอย่างเราๆ ได้ประโยชน์ขึ้นเยอะเลยครับ ด้วยการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว การโอนถ่ายข้อมูลที่เร็วมากขึ้นถึงเกือบ 10 เท่า ทำให้เราสามารถ โอนถ่ายข้อมูลเยอะๆได้แม้มีเวลาเพียงนิดหน่อย ประหยัดเวลาไปทำอย่างอื่นได้เยอะเลยครับ หรือแม้แต่ช่วยเราเวลายามฉุกเฉินต้องการไฟล์งานด่วนก็สามารถทำได้รวดเร็วทัน ใจ ก็ลองไปหาซื้อมาใช้กันได้แล้วนะครับสำหรับ usb 3.0 จะได้ลองสัมผัสความเร็วของการเชื่อมต่อโอนถ่ายข้อมูลที่แตกต่างจากเวอร์ชั่น เดิมพอสมควรเลยล่ะครับ

ใส่ความเห็น