Knowledge

โดเมนภาษาไทยคืออะไร? โดเมนภาษาไทยก็คือระบบโดเมนที่มีการเข้ารหัสให้บราวเซอร์แสดงเป็นภาษาไทย บนแถบแสดง url เพื่อความง่ายสะดวกเวลาไปหาเว็บนั้น รวมถึง search engine บางตัว ก็แปลงโค๊ดออกมาแสดงเป็นภาษาไทยได้ถูกต้อง ระบบโดเมนภาษาไทย เรียกว่า ระบบโดเมนแบบ IDN หรือ International Domain Name ซึ่งได้เริ่มคิดค้นมาตั้งแต่ปี 1998 ตั้งแต่เมื่อ ปี 2008 โดย ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) ได้แนะนำ การใส่ระหัส ACE (xn--)ในระดับ 4th level domain เป็นครั้งแรก และได้ยินยอมให้ใช้ระบบ IDN ใน Top level domain name เป็นครั้งแรก แต่เนื่องจากคอมพิวเตอร์ และบราวเซอร์สมัยนั้นรู้จักชื่อโดเมนที่ต้องต้องเป็นรหัส ASCII(American Standard Code for Information Interchange) เท่านั้น จึงต้องมีการแปลงชื่อภาษาอื่นๆเป็นรหัส ACE ซึ่งจะใช้เฉพาะตัวอักษรโรมัน a-z ขีดกลาง ขีดล่าง และตัวเลขเท่านั้น? อย่างในภาษาไทยก็เช่น ชิวาวา.com ต้องแปลงเป็น xn--b3c2da7bbi.com ซึ่งจะเห็นได้ว่าเมื่อแปลงมาแล้ว ยาวกว่าแบบ idn มาก(IDN 6 ตัวอักษรรวมสระแต่เมื่อแปลงเป็น ACE จะมีถึง14ตัวอักษรเลยทีเดียว) เลยทำให้การจดโดเมนชื่อยาวถือเป็นข้อจำกัดอย่างนึงของ IDN เลย เนื่องจากการจดโดเมนจะต้องไม่เกิน63ตัวอักษร แต่ถึงอย่างนั้น โดเมนภาษาไทย(IDN) ถือได้ว่าน่าใช้มากๆ เนื่องจากมีผลดีทางด้าน SEO เต็มๆ (Keyword in domain แบบตรงๆ)

แล้วเราจะจดโดเมน IDN ได้ยังไง? จริงๆแล้วการจดโดเมนแบบ IDN นั้นก็เหมือนกับการจดโดเมนธรรมดาจดกับผู้ให้บริการรายใดก็ได้ ไม่ได้เป็นบริการเสริมพิเศษเฉพาะผู้ให้บริการบางรายแต่อย่างใด เพียงแค่ต้องแปลง IDN เป็น ACE ก่อนแล้วจึงนำไปจด เช่นอยากจดโดเมน ชิวาวา.com ก็ให้แปลงเป็น IDN เป็น? ก็จะได้ xn--b3c2da7bbi.com แล้วจึงนำไปจดโดเมน แค่นี้เราก็จะได้โดเมนภาษาไทยมาใว้ในครอบครองแล้ว

นอกจางนั้นยังมี ccTLDs(Country Code Top Level Domains) ซึ่งเป็นชื่อโดเมนระดับบนสุด (ระดับเดียวกันกับ .com .net) แต่ใช้ตัวอักษรเพียง 2 ตัวเป็นชื่อโดเมน ซึ่งตัวอักษรสองตัวนั้นเป็นตัวย่อรหัสประเทศ ตัวอย่างเช่น TH เป็นรหัสย่อของ Thailand และ JP เป็นรหัสย่อของ Japan เป็นต้น เมื่อรวมกัน IDN ccTLD สำหรับ .th ก็จะออกมาเป็น .ไทย ซึ่งใช้ตัวหนังสือไทยในการเขียนชื่อโดเมน ที่เป็น IDN อีกด้วยเช่น แต่การจด .ไทย ตอนนี้ต้องจด .in.th แล้วจะจด .ไทย ได้ฟรีโดยชื่อที่จด .ไทย จะต้องเกี่ยวข้องกับ .in.th ด้วย เช่นถ้าเรามีโดเมน chihuahua.in.th ก็จะสามารถจด ชิวาวา.ไทย เพิ่มได้ฟรีเลยอีกด้วย

สุดท้าย ผมมี Tool เล็กมาฝากกัน เอาใว้ใช้แปลง IDN เป็น ACE เพื่อเอาไปจดโดเมนภาษาไทย ยังไงก็ลองใช้กันดูนะครับ IDN ACE Converter

Picture Style คืออะไร? Picture Style File ก็คือ ไฟล์ที่จัดเก็บโดยโปรแกรม Picture Style (ซึ่งมีนามสกุลเป็น ".pf2") โดยให้ภาพถ่ายมีลักษณะพิเศษที่เฉพาะและเหมาะกับลักษณะของการถ่ายภาพ ซึ่งการตั้งค่า Picture Style นั้นของเดิมในกล้องนั้นจะมีให้เลือกใช้อยู่6แบบ (Standard, Portrait, Landscape, Neutral, Faithful, และ Monochrome) ซึ่งการตั้งค่าต่างๆจะมีผลต่อภาพถ่ายในลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น ภาพทะเล, ภาพใบไม้ร่วง, และภาพพระอาทิตย์ตกดิน โดยจะให้เฉดสีใกล้เคียงกับภาพต้นฉบับมากที่สุด หรือโดยการปรับคอนทราสต์ของภาพถ่าย
เราสามารถสร้าง Picture Style files ได้ด้วยตนเองโดยใช้โปรแกรม Picture Style Editor ที่ให้มาพร้อมกับกล้อง หรือสามารถหาดาวน์โหลด Picture Style ได้จากเว็บไซต์อื่นๆมาใช้ก็ได้

การใช้งาน Picture Style files มี 2 แบบคือ
1. ใช้แก้ไขรูปถ่ายที่ถ่ายมาเป็น RAW File โดยใช้โปรแกรม Digital Photo Professional(DPP) หรือโปรแกรมการใช้งานอื่นๆ
2. ตั้งค่า Picture Style ใว้ในกล้องเพื่อให้สามารถใช้งานได้จากตัวกล้องเลย ไม่ต้องถ่ายเป็น RAW File แล้วมาปรับในคอมอีกที

ครั้ง นี้จะมาสอนการติดตั้ง Picture Style ลงกล้องของเรากันเริ่มจากต่อกล้องด้วยสาย USB กับตอมของเราแล้วก็เปิดโปรแกรม EOS Utility (ผมใช้v2.1) จากนั้นก็กดตามรูปเลย

Canon Picture Style
เริ่มจากเปิดโปรแกรม EOS Utility แล้วก็เข้า Camera settingRemote shooting
Canon Picture Style
จากนั้นก็คลิ๊กตรงที่เน้นสีแดในรูป
Canon Picture Style
ถึงตรงนี้ก็เลือกได้เลยว่าจะใช้ Picture Style อันใหนบ้าง เลือกใช้ได้สามอัน

ส่วนข้างล่างนี้เป็น Picture Style ที่ผมรวบรวมใว้ใช้งาน เอามาแจกด้วยซะเลย แต่เนื่องจากโหลดมาเก็บใว้นานมากแล้ว จำไม่ได้ว่าอันใหนเป็นของใครบ้าง เลยไม่รู้ว่าจะใส่เครดิตยังไงดี ถ้าอยากรู้ว่า Picture style แต่ละอันเป็นยังไง ให้ลองถ่ายเป็น RAW File แล้วมาลองใน DPP ดู ถูกใจอันใหนค่อยเลือกเข้าไปใช้ในกล้อง เพราะเราใส่ได้แค่3อันเอง

skd_picstyle/Agate.pf2
skd_picstyle/Gold1D.pf2
skd_picstyle/Gold1E.pf2
skd_picstyle/ijo_gading.pf2
skd_picstyle/skd_style.pf2
akiiro-kouyou.pf2
Cluster-amaryllis.pf2
EtoC1.pf2
Howay 5.0.pf2
HUUKEI-Neutral.pf2
IBOv.hard2.pf2
IR3.pf2
JapaneseStyle.pf2
LOMO.pf2
New Standard.pf2
NewEMERALD.pf2
NikonLandscape.pf2
NikonStandard.pf2
Oil Color.pf2
Old-Town Neutral.pf2
olympus_blue.pf2
Portrait-Soft.pf2
Protrait1.0.pf2
Protrait2.0.pf2
RDP III.pf2
RomanticStyle.pf2
RVP-100F(Mild).pf2
RVP-100F(Neutral).pf2
RVP-100F(Vivid).pf2
RVP.pf2
Step by step.pf2
Super Wow.pf2
T6NA.pf2
TEST5.pf2
TSUYAZAKURA.pf2
velvia50.pf2
Wagokoro-Std.pf2
Wow.pf2
WW01_NOSTALGIA.pf2
WW02_CLEAR.pf2
WW03_TWILIGHT.pf2
WW04_EMERALD.pf2
WW05_AUTUMN_HUES.pf2
WW06_P-STUDIO.pf2
WW07_P-SNAPSHOT.pf2
WW08_NIKON.pf2
YamatoStyle.pf2

Download Canon Picture Style

พอร์ตเชื่อมต่อที่ได้รับความนิยมสูงสุด อย่าง usb หรือชื่อเต็มๆที่เรียกว่า Universal Serial Bus ปัจจุบัน มีการพัฒนามาเป็น usb 3.0 แล้ว ซึ่งเวลาเราซื้อสินค้า ต่างๆไม่ว่าจะเป็น flash drive โทรศัพท์มือถือ กล้อง เรามักจะคุ้นเคยกับ usb2.0 เพราะสินค้าเหล่านี้มักจะมีข้อความแสดงกำกับมาที่บรรจุภัณฑ์อยู่แล้วว่า รองรับการเชื่อมต่อ usb2.0 แต่สำหรับในบทความนี้ผมจะขอกล่าวถึงเวอร์ชั่นล่าสุดของพอร์ตการเชื่อมต่อ ประเภทนี้ครับ ว่ามีอะไรแตกต่างหรือเพิ่มประสิทธิอะไรบ้างขึ้นมาจากเวอร์ชั่นที่เราเคยใช้ กันอยู่

อย่างแรกเลย ก็คือเรื่องของความเร็วในการเชื่อมต่อ ของ usb3.0 นั้น มีความเร็วอยู่ที่ 4.7 Gbps ส่วนเวอร์ชั่น 2.0 นั้นความเร็วในการเชื่อมต่ออยู่ที่ 480 Mbps ซึ่งจะเห็นได้ว่าเวอร์ชั่นล่าสุดนั้นเชื่อมต่อได้เร็วกว่าเกือบ 10 เท่าเลยล่ะครับ ฉะนั้นแล้วเวลาที่เราจะทำการโอนถ่ายข้อมูลต่างๆ ก็จะทำได้รวดเร็วกว่าเยอะเลยล่ะครับ ถือได้ว่าเพิ่มความสะดวกรวดเร็วประหยัดเวลาให้เราได้เยอะเลยล่ะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการโอนถ่ายไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเวลาเราใช้ usb 2.0 ถ้าเป็นไฟล์ใหญ่อย่างไฟล์วีดีโอ เวลาโอนถ่ายข้อมูลเราก็ต้องรอนานพอสมควรเลยกว่าจะเสร็จ แต่ถ้าเป็น usb 3.0 รับรองว่าเร็วกว่าเดิมเยอะเลยล่ะครับ และข้อดีอีกอย่างของ usb เวอร์ชั่นล่าสุดก็คือเรื่องของการออกแบบมาให้ประหยัดไฟฟ้ากว่าเวอร์ชั่น ก่อนๆด้วยครับ ส่วนเรื่องของการเลือกซื้อมาใช้งานนั้นก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรครับ เพราะว่า พอร์ต usb 3.0 นั้นสามารถใช้งานร่วมกับเวอร์ชั่น 2.0 และ 1.1 ได้อยู่แล้วครับ

จะเห็นได้ว่าหลักๆแล้วที่พัฒนาขึ้นมาของ usb 3.0 นั้นก็เป็นเรื่องของความเร็วในการเชื่อมต่อครับ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาออกมาแล้วทำให้ ผู้บริโภคอย่างเราๆ ได้ประโยชน์ขึ้นเยอะเลยครับ ด้วยการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว การโอนถ่ายข้อมูลที่เร็วมากขึ้นถึงเกือบ 10 เท่า ทำให้เราสามารถ โอนถ่ายข้อมูลเยอะๆได้แม้มีเวลาเพียงนิดหน่อย ประหยัดเวลาไปทำอย่างอื่นได้เยอะเลยครับ หรือแม้แต่ช่วยเราเวลายามฉุกเฉินต้องการไฟล์งานด่วนก็สามารถทำได้รวดเร็วทัน ใจ ก็ลองไปหาซื้อมาใช้กันได้แล้วนะครับสำหรับ usb 3.0 จะได้ลองสัมผัสความเร็วของการเชื่อมต่อโอนถ่ายข้อมูลที่แตกต่างจากเวอร์ชั่น เดิมพอสมควรเลยล่ะครับ

หลายๆคนอาจจะเบื่อที่บางโฮสเวลาจะอัพเดทหรือติดตั้งปลั๊กอิน/ธีม ต้องคอยมากรอกรายละเอียดการเชื่อมต่อ FTP ทุกครั้ง แต่ว่าเราสามารถกำหนดค่า FTP ให้กับ WordPress ของเราได้เลยโดยการเพิ่มโค๊ด

define('FTP_USER', 'username');
define('FTP_PASS', 'password');
define('FTP_HOST', 'ftp.example.org');

ลงในไฟล์ wp-config.php ได้เลย โดยที่ถ้าหากเชื่อมต่อ FTP โดยใช้ SSL ต้องเพิ่ม

define('FTP_SSL', true);

อีกบรรทัดนึงต่อท้ายจาก3บรรทัดข้างบน แต่ถ้าไม่ใช้ SSL ก็ไม่ต้องใส่นะครับ
เพียงเท่านี้เราก็ไม่ต้องใส่? FTP ทุกครั้งที่มีการติดตั้งหรืออัพเดท core script/plugins/themes ของ WordPress แล้วครับ 🙂

ตัวของ WordPress มีระบบ Auto Update ทั้งส่วน Core script และ Plugin แต่เนื่องจากบางโฮสมีการเปลี่ยน Port FTP ด้วยเหตุผลบางประการ ทำให้เราไม่สามารถใช้ระบบ Auto Update ของ WordPress ได้โดยปรกติ
ถ้าเราต้องการใช้ระบบ Auto Update ของ WordPress แล้วโฮสของเราไม่ได้เปิดใช้งาน FTP ที่ Port 21 เราต้องทำการระบุเพิ่มว่าโฮสของเราใช้? ใหนในการเชื่อมต่อ? ระบุเพิ่มก็ง่ายๆโดยการเพิ่ม : (Port FTP ที่ใช้) ต่อท้ายในช่อง ชื่อโฮสท์(Hostname) รูปแบบก็จะเป็น hostname:portftp เช่น localhost:2121